Công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Thứ ba, ngày 03-10-2023, 15:28| 84 lượt xem

Sáng 30/5, Nhà Xuất bản Kim Đồng công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động Cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao ý tưởng thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng nhằm khuyến khích “phong trào viết cho các em, vì các em”.

Phát biểu tại Lễ công bố Giải thưởng, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao sự đóng góp của NXB Kim Đồng trong quá trình hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam. Kim Đồng trở thành bạn đồng hành thân thiết của nhiều thế hệ bạn đọc thiếu nhi Việt Nam. Ấn phẩm chú trọng giáo dục phẩm chất, năng lực sáng tạo và các giá trị cốt lõi trong đó có tinh thần yêu nước, nhân văn.

“Mỗi cuốn sách hay là một người thầy tốt, đọc sách cũng là một quá trình tự học, tạo được thói quan đọc sách từ nhỏ, các em sẽ có được phương pháp học tập suốt đời”, Bí thư Nguyễn Phạm Duy Trang nói. Tuy nhiên việc giáo dục này không phải quá trình một chiều, không thể áp đặt cho nên "một cuốn sách chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được các em đón nhận và yêu thích".

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang mong các nhà văn, nhà thơ quan tâm hơn nữa viết cho các em, vì các em. Ảnh: Phú Đỗ

Trong bối cảnh phát triển khoa học công nghệ, mạng xã hội ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động của con người, nhất là giới trẻ, văn hóa đọc chịu tác động mạnh. Vì vậy “sáng tác văn học cho thiếu nhi chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái, hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người ngay từ lứa tuổi nhỏ”.

Chính vì thế tác phẩm văn học cho thiếu nhi ngày nay cần được viết với góc nhìn mới, cách viết mới, mang đến trải nghiệm sống để trưởng thành và đặc biệt cần nhận được sự hưởng ứng của độc giả nhỏ tuổi.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kỳ vọng có thêm nhiều tác phẩm hay cho thiếu nhi. Lễ phát động có nhiều cây viết như Phạm Ngọc Tiến, Trung TrungĐỉnh (từ trái qua) và Trần Đức Tiến (thứ hai từ phải qua).

Gặp lại các thế hệ nhà văn, nhà thơ, tác giả của những cuốn sách gắn với tuổi thơ nhiều thế hệ, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang bày tỏ niềm xúc động, gửi lời nhắn gửi tha thiết tới các cây viết quan tâm hơn nữa để viết cho thiếu nhi.

“Việc công bố giải thưởng Văn học Kim Đồng giống như ươm và gieo những hạt mầm, tuy nhiên để có một vụ mùa bội thu cần có sự quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng, bồi đắp”, đồng chí  Nguyễn Phạm Duy Trang nói.

Bí thư nhận định, đây cũng là giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức cho lối sống cho thiếu niên, nhi đồng.

Từng tổ chức nhiều cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi, trao giải cho nhiều tác phẩm kinh điển gắn với tên tuổi như Xuân Quỳnh, Lý Lan, Nguyễn Quang Sáng, Trần Đức Tiến, Phạm Ngọc Tiến... NXB Kim Đồng lần đầu công bố sáng lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và TS. Nguyễn Thụy Anh (trái) có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi. Ảnh: Phú Đỗ

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng biên tập NXB Kim Đồng kỳ vọng, giải thưởng phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam.

Theo Trung ương đoàn TNSS Hồ Chí MInh

Thông báo khác