Lâm Bình giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Thứ ba, ngày 18-10-2022, 15:49| 1.570 lượt xem

Huyện Lâm Bình ngoài vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, nơi đây còn lưu giữ những nét văn hóa, trang phục truyền thống của 13 dân tộc anh em. Để phát triển các sản phẩm du lịch, huyện quan tâm phục dựng và phát triển nghề truyền thống như nghề dệt thổ cẩm. Đây là một nghề thủ công có từ rất lâu, không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân mà hiện nay sản phẩm dệt thổ cẩm của huyện đã được du khách đón nhận tích cực.

Ảnh 1: Truyền nghề dệt của dân tộc Tày xã Bình An.

Ảnh 2:  Bà Phùng Thị Cháng, xã Hồng Quang Người truyền nghề dệt thổ cẩm cho con cháu.

 

Ảnh 3: Nghề quay tơ, dệt vải xã Khuôn Hà.

Ảnh 4: Cùng học thêu.

Ảnh 5: Hội thi dệt thổ cẩm huyện Lâm Bình.

Ảnh 6: Vẽ sáp ong trên vải trong công đoạn in thổ cẩm của người Dao Tiền xã Hồng Quang. 

Hiện nay, xu hướng du lịch xanh đang nhận được sự quan tâm tích cực từ du khách cũng như các công ty lữ hành. Tại tỉnh ta mô hình du lịch nông nghiệp đã được triển khai và hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện cho người dân tận dụng được giá trị kinh tế trực tiếp từ ruộng, vườn, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ song song với khai thác dịch vụ phục vụ khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Phát triển nghề truyền thống, làng nghề không chỉ tạo việc làm cho người lao động mà trong giai đoạn này nghề truyền thống, làng nghề còn góp phần tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo. Việc gắn kết này mang lại nhiều lợi ích cho quá trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân.
 

Quang Minh

Tin tức khác

Ga cuối

28-10-2022

Ngày trở về

14-10-2022