Rực rỡ sắc xuân trên trang phục phụ nữ vùng cao

Thứ sáu, ngày 09-02-2024, 10:37| 1.017 lượt xem

Mùa xuân về cũng là lúc trên các bản làng, phụ nữ người Mông, người Dao, người Tày… rộn ràng khâu vá, thêu dệt những tấm thổ cẩm đẹp, những bộ trang phục truyền thống lộng lẫy, rực rỡ sắc màu để đón mùa xuân mới. Với phụ nữ người dân tộc thiểu số, trang phục truyền thống không chỉ tôn lên vẻ đẹp hình thể của họ mà còn là một phần của cội nguồn văn hóa đáng tự hào.

Trang phục phụ nữ Tày: Không cầu cầu kỳ trong cách lựa chọn màu sắc, màu chàm là màu chủ đạo trên bộ tran phục. Điểm nổi bật trên trang phục là yếu tố tạo hình thon gọn, thanh thoát tôn lên được nét đẹp dịu dàng nữ tính của người phụ nữ Tày.

Trang phục phụ nữ Cao Lan: Mộc mạc, đơn giản, đó là sự kết hợp giữa hai màu chủ đạo đen, đỏ. Những nếp gấp của váy, dây thắt lưng nhiều màu tạo nên nét đẹp, duyên dáng của người phụ nữ Cao Lan.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Sán Dìu: Màu chàm là màu chủ đạo trên trang phục của người phụ nữ được kết hợp với các tua rua sợi chỉ nhiều màu tạo nên nét nổi bật, riêng biệt của phụ nữ Sán Dìu. Một bộ trang phục gồm: khăn đội đầu, áo yếm, áo dài xẻ tà hai bên, váy dài qua đầu gối, thắt lưng và bắp chân cuốn xà cạp màu trắng…

Trang phục của người Mông: Thường được làm bằng vải lanh, thêu hoa văn phong phú, nổi bật, màu sắc rực rỡ. Đặc biệt là chiếc váy được nhiều người ưa thích. Trong chiếc váy của người phụ nữ gần như thể hiện được toàn bộ sự tài hoa, khéo léo, cần mẫn của người phụ nữ.

Trang phục truyền thống của người Dao Quần Chẹt: Màu chàm đen làm chủ đạo trên bộ trang phục và được kết hợp với những nét hoa văn thêu chỉ, các phụ kiện, trang sức khá cầu kỳ, hòa quyện vào nhau thành một khối thống nhất không thể tách rời.

 Trang phục phụ nữ Phà Thẻn: Nét độc đáo trong trang phục phụ nữ Pà Thèn được biểu hiện lối tạo dáng áo dài, cách dùng màu sắc tạo nên một phong cách riêng. Hoa văn trên bộ trang phục được sử dụng hai phương pháp là ghép vải và thêu chỉ màu. Xen giữa hoa văn thêu tay là mảng hoa văn dệt với nhiều màu sắc, trong đó màu đỏ là chủ yếu, tạo nên sự rực rỡ, bắt mắt và đặc trưng của bộ trang phục.

Trang phục phụ nữ của mỗi dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang đều có nét độc đáo và bản sắc văn hóa riêng biệt. Bộ trang phục truyền thống vừa giúp tôn lên vẻ đẹp, vừa thể hiện được sự cần cù, khéo léo, sáng tạo của những phụ nữ người Tày, Dao, Cao Lan, Mông…

Cảnh Trực

Tin tức khác