Cây rồng xanh

Thứ tư, ngày 24-04-2024, 10:18| 214 lượt xem

Ghi chép của Phạm Thúy Mơ

 

 

 

 

Minh họa của An Bình

 

 

Đang đóng thêm chiếc xe cọc bằng bê tông, để đỡ gốc thanh long trong vườn thì cháu Minh Tùng ra gọi:

- Ông ơi, nhà mình có khách!

- Ai thế hở cháu? Ông Dũng âu yếm hỏi đứa cháu nội mười tuổi thông minh, nhanh nhẹn.

- Cháu không biết ông ạ. Có ba người già mặc quân phục như ông và hai người trẻ.

- Cháu vào bảo khách đợi ông một tí. Ông Dũng chưa nói hết câu, đã thấy khách tiến vào vườn thanh long.

- Chào bác Dũng! Đúng là nhà giàu tham việc.

Ông Dũng đứng lên nheo mắt nhìn khách:

- Xin chào các lãnh đạo Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh.

- Chúng cháu chào bác ạ. Hai thanh niên trẻ vác máy quay tiến lại gần ông Dũng.

- Tôi xong việc rồi, mời các đồng chí vào trong nhà uống nước.

- Bác để chúng tôi tham quan mô hình phát triển kinh tế nhà mình một chút được không ạ. Chà! Lạ quá cây gì mà phải có cọc bê tông làm trụ thế hở bác? Ông Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh hỏi ông Dũng.

- Cây rồng xanh đấy! năm kia tôi sang huyện Sơn Dương thăm ông bạn đồng ngũ bị ốm. Thấy gia đình ông bạn trồng giống cây trông lạ mắt. Ông bạn hái quả khoe tôi nếm thử, vừa ngọt vừa mát nơi cổ họng. Tôi thích quá liền xin mấy cây về trồng thử đất đồi nhà mình. Không ngờ cây phát triển nhanh, các cành tua tủa như rồng bay, phượng múa. Chỉ năm sau đã bói quả, mà quả là hoa, hoa là quả mới tuyệt làm sao. Tôi liền bàn với vợ con san ủi đất vườn đồi trồng đại trà, vợ con tôi hăng hái lắm. San ủi xong mặt bằng liền bổ hốc, cây cách cây hai mét, hàng cách hàng hai mét, bón lót phân. Đồng thời mua xi măng, cát, sỏi về đổ cọc bê tông chống đỡ từng gốc chờ sẵn. Sau tôi lại nhờ ông bạn mua hộ giống cây thanh long tím giống nhà ông ấy, tư vấn cách trồng và chăm bón. Toàn bộ khu này, tôi có một nghìn gốc cây thanh long tím đang kỳ thu hoạch. Mỗi cây bình quân thu hái từ 15 đến 20 kg một vụ. Bán buôn mỗi kg từ 30 đến 35 ngàn đồng. Cây chỉ cần trồng một lần, cho thu hoạch nhiều năm, năm sau cao hơn năm trước đấy. Không ngờ đất vườn đồi ở xã Thái Long quê mình trồng cây thanh long cũng hợp...

- Cây thanh long ở xã mình có nhiều gia đình trồng không bác?

- Mới có vài nhà thôi, học tập kinh nghiệm từ gia đình tôi cũng trồng được vài năm rồi.

- Vườn cây thanh long nhà mình trông đẹp mắt lắm, đã trồng được bao nhiêu năm rồi ạ?

- Trên chục năm rồi! thôi mời các đồng chí vào nhà uống nước, tôi sẽ đưa đến khu trồng chè Bát Tiên của gia đình và cây hoa màu khác đều có giá trị kinh tế cao lắm.

Chủ và khách quây quần quanh bàn trà, mùi hương thơm của chè Bát Tiên ngọt ngào lan tỏa. Ông Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh đứng lên trịnh trọng:

- Thưa bác Dũng, hôm nay chúng tôi là cán bộ Hội cựu Thanh niên xung phong thành phố và tỉnh Tuyên Quang, cùng với hai đồng chí phóng viên truyền hình tỉnh, về xã Thái Long tham quan và học hỏi mô hình phát triển kinh tế vườn, đồi của gia đình bác. Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam, Tỉnh hội có chút quà nhỏ gửi biếu bác và gia đình. Kính chúc sức khỏe gia đình bác luôn duy trì và phát triển mô hình kinh tế gia đình, năm sau cao hơn năm trước.

- Xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Hội cựu Thanh niên xung phong đã quan tâm đến chơi nhà còn biếu quà nữa, cảm động quá.

- Có gì đâu, hôm nay chủ yếu chúng tôi đưa hai đồng chí phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, đến thực tế mô hình cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi đấy ạ.

- Thưa bác, ngoài thu nhập từ cây thanh long tím, trồng chè lấy búp Bát Tiên. Đã quy hoạch trồng theo hướng dẫn của “giống cây trồng địa phương”. Cây chè Bát Tiên của gia đình đến nay đã được thu hoạch đại trà, tháng đôi lần hái búp đồng loạt. Gia đình tự chế biến sao khô, phân loại chè búp, chè bồm. Thành phẩm được bán buôn, bán lẻ đều thuận lợi, giá cả phải chăng, có uy tín, chất lượng cao, phù hợp với người tiêu dùng. Đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho năm lao động trong gia đình và ngoài xã hội.

Ngoài ra, gia đình còn trồng hai trăm cây ổi lai, đu đủ, bưởi Diễn cũng đã được thu hoạch. Xung quanh vườn đồi tôi còn trồng thêm vài trăm cây xoan hồng lấy gỗ bán cũng được gần chục tuổi rồi...

Ông Dũng đang tâm sự với các lãnh đạo Hội cựu Thanh niên xung phong thì hai phóng viên truyền hình tỉnh, xong nhiệm vụ trở vào nhà cười phấn khởi.

- Tuổi trẻ chúng cháu theo bác còn mệt lắm, chúng cháu cảm ơn bác đã tạo điều kiện cho chúng cháu hoàn thành nhiệm vụ đấy ạ.

- Không có gì! Mới đầu tôi cũng gặp không ít khó khăn, đôi khi muốn chùn bước. Nhưng anh em đồng đội động viên, vợ con đồng lòng góp sức, đến nay đã tạm thời ổn định, cả khâu chăm sóc đến thu hái sản phẩm và tiêu thụ...

- Bác gái đi đâu không thấy ạ!

- Bà nhà tôi đi chợ Tam Cờ từ sớm, chắc sắp về rồi.

Các con tôi ở riêng quanh đây đều đi làm cả, ở nhà chỉ có hai ông cháu, vì chiều cháu Minh Tùng mới đi học. Chẳng mấy khi có khách quý đến chơi nhà, xin mời mọi người ly rượu đào nhà ngâm, ông Dũng rót rượu ra mời.

- Chúc mừng sức khỏe mọi người!

- Cảm ơn bác, ly rượu tình nghĩa này anh em tôi xin nhận, chân thành kính chúc bác cùng gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc. Sau này mong bác phối hợp với Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh, hướng dẫn kinh nghiệm và kỹ thuật phủ xanh vườn trống, đồi trọc trong Hội Cựu Thanh niên xung phong, để mọi người học tập lẫn nhau, làm giàu chính đáng bằng chính công sức, trí tuệ của mình…

- Tôi sẵn sàng.

- Được thế thì mừng lắm, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị biểu dương gương điển hình tiên tiến, cựu Thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi để mọi người học tập lẫn nhau.

Ông Dũng nghe đồng chí Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh nói, chớp chớp đôi mắt cảm động. Vừa lúc đó cháu Minh Tùng bưng đĩa thanh long đã bổ sẵn lên mời mọi người. Những miếng thanh long vỏ ngoài màu đỏ, lòng tím trong như bột lọc, xen lẫn những hạt lấm chấm như vừng đen rắc vào, nhìn đã thấy ngon miệng.

- Nào mời khách quý nếm thử quả vườn nhà! Cái anh chàng “rồng xanh” này mấy năm nay trở thành loại quả xuất khẩu rất có giá trị. Nghe nói đã có gia đình thu tiền tỷ từ quả thanh long xuất khẩu đấy...

Mọi người vui vẻ chuyền tay nhau đĩa thanh long, hương vị ngọt ngào, thơm mát như truyền vào người sự khoan khoái, dịu êm và thanh thản lạ thường.

P.T.M

 

Tin tức khác