Giới thiệu Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 30

Thứ năm, ngày 16-11-2023, 15:16| 1.834 lượt xem

Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 30 tháng 11/2023. Ấn phẩm có độ dày 68 trang giới thiệu nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật hấp dẫn về nội dung, hình thức trình bày đẹp.

Chuyên mục “Sự kiện – Bình luận”: Bài viết “Đi trại” của Tân Trào. “Đi trại” là cụm từ được rút gọn, một cách đùa vui vẻ của giới văn nghệ sĩ mỗi khi họ nhận được giấy mời tham gia trại sáng tác văn học, nghệ thuật. Mới đây, Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức trại sáng tác, không chỉ dành cho tác giả trong tỉnh mà còn có hai mươi tác giả đến từ mười tỉnh miền núi phía Bắc. Đến với Tuyên Quang, mảnh đất có những đặc trưng cho không gian sáng tác; thấm đẫm giá trị lịch sử, văn hoá và thiên nhiên tươi đẹp, các trại viên đã sáng tác ra nhiều tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao. Vấn đề đặt ra cho Hội Văn học Nghệ thuật địa phương và Hội chuyên ngành Trung ương là làm thế nào để phát huy khả năng sáng tạo của người nghệ sĩ trước cuộc sống muôn màu đang diễn ra và các tác phẩm của họ phải sống được trong đời sống Nhân dân…

Phần văn xuôi số kỳ này có nhiều truyện ngắn ấn tượng, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc thú vị cho độc giả: “Những nuột lạt” của Bùi Thị Mai Anh, “Đồ tể” của Trần Thị Nhung, “Mầm sống” của Trần Tú, “Những người lính” của Vũ Đình Tiến.

Trang thơ kỳ này có sự góp mặt của các tác giả: Nguyễn Bình, Nguyễn Hữu Dực, Thèn Hương, Đinh Tiến Hải, Ngô Bá Hòa, Phương Liên, Cao Xuân Thái, Hà Ngọc Hoàng.

Chuyên mục "Xứ Tuyên đất và người" có nhiều ghi chép, bút ký dự thi hay: “Thượng Nông ngày trở về” của Lê Na,  “Mùa mới ở bản Bung” của Lê Thu, “Mạ Héc dải lụa của Cham Chu” của Dương Đình Lộc, “Kí ức chiến tranh” của Đào Quốc Minh.

Chuyên mục Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có bài hát: “Thăm nơi Bác ở Tân Trào” của Tăng Thình, thơ Đỗ Viết Cường.

Gương mặt văn nghệ kỳ này có bài viết: “Lâm Nho tiếng ca còn vọng mãi” của Tân Điều.

Phần “Phê bình – giới thiệu” có bài viết: “Thèn Hương như thể một thi sĩ hát rong” của Inrasara.

Sáng tác Mỹ thuật – Nhiếp ảnh có các tác giả: Đỗ Ngọc Dũng, Trần Thị Hiền, Công Tuyên, Đinh Công Thủy, Phương Thảo, Lê Na, Việt Yến, Quốc Việt, Hà Thế Đô, Việt Trường, Vũ Đức Kiên, Lương Hiện.

Trang "Du lịch Tuyên Quang qua ảnh" giới thiệu chùm ảnh “Mùa vàng xứ Tuyên” của tác giả Quốc Việt. Cùng nhiều bài viết hay ở các chuyên mục khác.

Kính mời quý độc giả đón đọc!

PV

Tin tức khác