Cuộc thi sáng tác nghệ thuật thơ, ca khúc về ngành Cơ yếu Việt Nam

Thứ sáu, ngày 24-05-2024, 10:00| 328 lượt xem

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam (12/9/1945 - 12/9/2025), Ban Cơ yếu Chính phủ đã ban hành Kế hoạch phát động Cuộc thi sáng tác nghệ thuật thơ, ca khúc về Ngành Cơ yếu Việt Nam.

Cuộc thi nhằm vận động sáng tác những tác phẩm âm nhạc có nội dung, chất lượng nghệ thuật tốt. Ca ngợi về truyền thống lịch sử, chiến đấu, trưởng thành của ngành Cơ yếu Việt Nam “Trung thành, Tận tụy, Đoàn kết, Kỷ luật, Sáng tạo”; khẳng định được vai trò và những đóng góp của ngành Cơ yếu Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tôn vinh những nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng nhưng hết sức vinh quang của cán bộ, nhân viên cơ yếu; Phản ánh hoạt động của các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong ngành Cơ yếu Việt Nam…

Đối tượng dự thi: Là các nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên ở mọi lĩnh vực là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong và ngoài nước. Cán bộ, nhân viên, học viên, người lao động đã và đang công tác trong và ngoài ngành Cơ yếu Việt Nam.

Quy định về tác giả, tác phẩm:

1. Thể loại: Thơ, ca khúc.

2. Số lượng: Không giới hạn tác phẩm tham gia.

3. Quy định về tác phẩm dự thi

Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới sáng tác, chưa từng công bố dưới bất kỳ hình thức nào, chưa gửi tham gia các Cuộc thi, cuộc vận động khác, không có tranh chấp bản quyền tác giả, tác phẩm (riêng đối với ca khúc phải phân định rõ ràng về tác giả phần nhạc, phần ca từ, lời thơ). Các tác phẩm dự thi là các ca khúc có nội dung tư tưởng phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; có chất lượng nghệ thuật tốt phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam; đồng thời thể hiện đậm nét về đặc thù của ngành Cơ yếu Việt Nam, được công chúng đón nhận.

a) Đối với tác phẩm thơ

Tác phẩm tham gia viết thơ bám sát chủ đề Cuộc thi (trong đó tối thiểu 8 câu trở lên) in trên khổ giấy A4 cỡ chữ 14, phông chữ Times New Roman. Tác phẩm ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), năm sinh, địa chỉ, số điện thoại liên hệ (Lưu ý: Không nhận trường ca, thơ trào phúng, thơ châm biếm, thơ dịch hoặc phóng tác).

b) Đối với ca khúc

Tác phẩm tham gia sáng tác ca khúc phải bám sát chủ đề Cuộc thi; có cấu trúc gọn; lời ca bằng tiếng Việt, trong sáng, giàu cảm xúc, giai điệu đẹp, dễ nhớ, dễ thuộc, mang tính cộng đồng cao; ca từ và nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đúng pháp luật. Khuyến khích các tác giả có nhiều sáng tạo về nội dung, hình thức, cấu trúc âm nhạc, thông điệp rõ ràng, khái quát (Lưu ý: Không đặt lời trên các làn điệu dân ca, chèo, xẩm…hoặc lời trên nền nhạc nước ngoài).

Tác phẩm có đủ phần nhạc và lời bằng tiếng Việt, đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên giấy khổ A4; gửi kèm đĩa CD hoặc file nhạc các tác phẩm đã được hòa âm - phối khí và thu thanh.

Quy định về hồ sơ dự thi:

Mỗi tác phẩm dự thi gửi dự thi gồm: Phiếu đăng ký tham dự Cuộc thi (theo mẫu) cần ghi đầy đủ thông tin: Tên tác giả (bút danh nếu có), ngày, tháng, năm sinh, thường trú; căn cước công dân; địa chỉ liên hệ; số điện thoại, tên tác phẩm; tên đồng tác giả; tên nhà thơ (nếu là tác phẩm phổ thơ). Trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì ghi đầy đủ thông tin của các tác giả; Các tác phẩm dự thi bản giấy và file mềm đánh máy; đĩa, file thu âm (đối với ca khúc); Văn bản thỏa thuận của tập thể tác giả ủy quyền cho một hoặc một nhóm tác giả đứng ra đại diện tham dự (đối với tác phẩm của nhiều tác giả); 01 phong bì (dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại của tác giả để liên hệ khi cần thiết); Hồ sơ dự thi được đóng gói, niêm phong, có chữ ký của người dự thi, bên ngoài ghi rõ “Tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác thơ, ca khúc về ngành Cơ yếu Việt Nam”; gửi theo đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp về Cục Chính trị - Tổ chức/Ban Cơ yếu Chính phủ, địa chỉ số 105 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 01/5/2024 đến ngày 30/4/2025 tại Ban Cơ yếu Chính phủ, địa chỉ: Số 105 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (tác phẩm gửi qua đường bưu điện sẽ tính theo dấu bưu điện). Tháng 5/2025 Ban giám khảo sẽ tiến hành chấm tác phẩm dự thi. Thời gian tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào tháng 6/2025.

Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ tặng Giấy chứng nhận và Bằng khen, tiền thưởng cho các tác phẩm thơ, ca khúc đạt giải; tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị triển khai Cuộc thi sâu rộng, thu hút được nhiều người tham gia, có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 6 giải khuyến khích.

Cùng với đó, những tác phẩm thơ, ca khúc có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao sẽ được tuyển chọn để biên tập, xuất bản thành sản phẩm văn hóa; đồng thời tổ chức biểu diễn, giới thiệu đến cán bộ, nhân viên trong và ngoài ngành Cơ yếu Việt Nam nhân dịp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các sự kiện lớn và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam.

PV

Thông báo khác