Giới thiệu Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 34

Thứ tư, ngày 03-04-2024, 16:21| 1.184 lượt xem

Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 34 tháng 03/2024. Ấn phẩm có độ dày 68 trang giới thiệu nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật hấp dẫn về nội dung, hình thức trình bày đẹp.

Chuyên mục “Sự kiện – Bình luận”: Bài viết “Biến di sản thành tài sản” của Mạc Ninh. Nói di sản thì luôn hàm nghĩa là di sản văn hóa, gồm di sản vật thể và di sản phi vật thể. Tuyên Quang cũng là nơi rất phong phú về di sản văn hóa phi vật thể như: Các lễ hội, các làn điệu dân ca, những nhạc cụ độc đáo hay tranh thờ diễn tả thần linh... Trong bài nói tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu: “Chúng ta có trách nhiệm phải giữ gìn, trân trọng và phát huy. Nếu không là chúng ta có tội với lịch sử, là vong ân, bội nghĩa với tổ tiên”. Thấy rõ giữ gìn, trân trọng di sản là trách nhiệm lớn lao. Muốn vậy, cần quan tâm đến các nghệ nhân, những người lưu giữ tinh hoa hồn cốt di sản. Đẩy mạnh sưu tầm, nghiên cứu, nhận rõ tính chất, giá trị đề ra kế hoạch bảo tồn cho từng di sản…

Phần văn xuôi số kỳ này có nhiều truyện ngắn mang dấu ấn của các tác giả trong và ngoài tỉnh: “Chị em Nhiêu, Quỳnh nọ Quỳnh kia và con mèo tam thể” của Nguyễn Bình Phương; “Ngọc trong đáy mắt” của Thùy Tiên; “Làng Chanh sốt đất” của Mai Thái Sơn; “Hạt mùa sau” của Đỗ Tiến Thụy; “Quà Tết” của Nguyễn Đình Lãm.

Trang thơ với sự góp mặt của các tác giả: Cao Xuân Thái, Đinh Công Thủy, Trần Hiền, Vương Huyền, Nguyễn Quốc Trí, Nguyễn Chí Diễn, Phạm Ngọc Khuê, Nguyễn Bình.

Chuyên mục "Xứ Tuyên đất và người" có nhiều ghi chép, bút ký: “Tháng Ba ở Thung Luông” của Nguyễn Quốc Tấn; “Người lính đặc công năm xưa” của Đinh Minh Sơn; “Về lại Lũng Hoa” của Hồng Giang; tản văn “Giữa mùa hoa lê Hồng Thái” của Lê Na.

Gương mặt văn nghệ kỳ này có bài viết: “Đinh Minh Sơn đến với văn chương không bao giờ là muộn” của Điền Phương Thảo.

Phần “Phê bình – giới thiệu” có bài viết: “Bấy nhiêu hi vọng cùng Tuyên Quang” của Cao Duy Sơn.

Chuyên mục “Văn học dịch”:  thơ của tác giả Guillaume Apollinaire do Hương Thu dịch.

Sáng tác Mỹ thuật – Nhiếp ảnh có các tác giả: Đinh công Thủy, Việt Trường, Lưu Minh Phụng, Thanh Tình, Nguyễn Cường, Lương Hiện, Ngọc Điền, Hà Thế Đô, Quang Hòa, Quang Minh, Ma Tuyên, Nguyễn Yến.

Trang "Du lịch Tuyên Quang qua ảnh" giới thiệu “Hồng Thái trắng hoa lê”. Cùng nhiều bài viết hay ở các chuyên mục khác.

Kính mời quý độc giả đón đọc!

PV

Tin tức khác