Nhớ mãi Hồ Thăng

Thứ năm, ngày 17-08-2023, 10:08| 323 lượt xem

Nguyễn Chính

 

 

Hồ Thăng - Hội viên Chi hội Nhiếp ảnh (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh) có tên thật là Hồ Viết Thạnh đã về với tổ tiên đi vào cõi vĩnh hằng vào hồi 0 giờ 3 phút ngày 28 tháng 7 năm 2023 hưởng thọ 89 tuổi, làm cho gia đình bà con chòm xóm, anh em văn nghệ sĩ... không khỏi bồi hồi, nhớ mãi Hồ Thăng.

Sinh ra ở Huế, sống và trưởng thành ở Thái Lan, năm 1964 hồi hương về lập nghiệp ở Tuyên Quang. Vốn là người ham mê thể thao và chụp ảnh, ông được tuyển chọn làm cán bộ nhiếp ảnh, phòng cổ động thuộc Ty văn hóa Tuyên Quang, hoạt động cùng với thế hệ NSNA Hải Hà, Nông Tú Tường. Cho nên ông thuộc lớp nhiếp ảnh gạo cội của tỉnh. Tận tình trách nhiệm và say mê với nghề ông đã chụp hàng ngàn tác phẩm ảnh tư liệu, góp phần quảng bá tuyên truyền cho nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tác phẩm ảnh bắn rơi máy bay, bắt sống giặc lái phi công Mỹ (ở xã Thắng Quân, xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn) bộ đội hành quân, thanh niên xung phong vận chuyển lương thực qua bến phà Bình Ca tiếp viện cho chiến trường miền Nam chống Mỹ... Là nguồn tư liệu ảnh quý được lưu giữ ở Bảo tàng tỉnh và Bảo tàng nhiếp ảnh Việt Nam. Sự đóng góp đó của ông, đã được UBND tỉnh tặng giải thưởng Tân Trào vào năm 2016.

Hơn 40 năm sau ngày nghỉ hưu, ông lại tiếp tục hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh, làm Chi hội phó Nhiếp ảnh từ năm 1989 đến 2023, là người sáng lập và làm Chủ nhiệm “Câu lạc bộ nhiếp ảnh Thành Tuyên” để khơi dạy niềm đam mê nhiếp ảnh trong giới trẻ. Trên lĩnh vực nào ông cũng cố gắng nhiệt tình hoạt động bằng cái tâm của chính mình. Nhiếp ảnh Tuyên Quang có bước phát triển như bây giờ là có sự đóng góp không nhỏ về tâm trí, sức lực của ông.

Trong lĩnh vực sáng tác ảnh nghệ thuật và phấn đấu trở thành NSNA đối với ông luôn là niềm đam mê cháy bỏng hết mình. Ở tuổi 80 ông vẫn rong ruổi trên xe máy đi các xã thôn bản vùng cao để sáng tác. Có lần đi sáng tác ở xã Xuân Lập (Lâm Bình) ông lên cơn đau tim bị ngất ở triền đồi  được bà con dân tộc đưa ông đi cấp cứu. Hay chuyến đi chụp ảnh chè xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) bị ngã xe máy, gẫy xương bả vai. Vậy mà khi khỏi bệnh ông lại tiếp tục cùng anh em nhiếp ảnh hành trình sáng tác, dường như được đi chụp ảnh là ông thấy khỏe lên. Trong sáng tác nhiếp ảnh ông là người có lòng tự trọng cao, không bày đặt, bắt chước chụp giống tác phẩm của bất cứ ai. Ông chụp ảnh về phong cảnh thiên nhiên, về đời thường luôn sáng tạo, cẩn thận lựa chọn từng khoảnh khắc, góc độ, ánh sáng để bấm máy,

nên đã đạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh. Ở một khía cạnh khác ông giành khá nhiều thời gian, đi vào đề tài chụp ảnh văn hóa truyền thống của 22 dân tộc Tuyên Quang - đó là thành công của riêng ông mà xã hội và anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh trân trọng ghi nhận.

Con đường phấn đấu trở thành NSNA của ông khá truân chuyên, vất vả. Khi ông phấn đấu đạt 40 điểm chuẩn (Tiêu chuẩn kết nạp) thì ông thiếu ảnh “Đinh” tác phẩm ảnh nghệ thuật triển lãm toàn quốc. Khi ông phấn đấu có ảnh triển lãm toàn quốc, thì điểm chuẩn của Hội NSNA Việt Nam lại tăng lên 60... cho nên ông đều lỡ hẹn với tước hiệu NSNAVN - đó cũng là điều day dứt đối với ông. Nhưng không sao, nhân dân, anh em văn nghệ sĩ,... đều ghi nhận công lao đóng góp của ông cho nhiếp ảnh tỉnh nhà. Âu đó cũng là danh hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh trong lòng mọi người.

Ông đã về với tổ tiên nơi cõi vĩnh hằng, nhưng gia đình, con cháu bà con chòm xóm, bè bạn... luôn nhớ mãi về Hồ Thăng sống thẳng thắn, trung thực, nhân hậu, đam mê sáng tác ảnh nghệ thuật... Vĩnh biệt người nghệ sĩ già.

N.C

Tin tức khác