Em tập nặn bánh giày

Thứ bẩy, ngày 15-06-2024, 09:56| 327 lượt xem

Cứ mỗi Rằm Tháng Bảy

nhà em làm bánh giày

mẹ hộ chị đồ xôi

bố giúp anh giã bánh

 

Bà gọi em đến cạnh

- Xôi đã giã nhuyễn rồi

cháu yêu lại đây ngồi

bà dạy nặn bánh nhé!

 

đây là nhân ngà hoóc*

giã nhuyễn cùng mật thơm

nào sáp ong, lá chuối

với đỗ xanh, lạc, vừng

 

thoa tay bằng sáp ong

nặn bánh không bết dính

cho nhân vào lăn tròn

thế là thành chiếc bánh

 

bánh tím nhân ngà hoóc

bánh đỏ nhân lạc vừng

bánh trắng có nhân đỗ

quên thì thành bánh chay

 

mẹt trải lá chuối xanh

bánh xếp hàng ngay ngắn

bà khen cháu khéo lắm

hơn cả bà ngày xưa.

---------

Tiếng Tày: ngà hoóc: một loại vừng bản địa rất thơm ngon, thường dùng để đồ xôi hoặc làm nhân bánh; bánh tím, đỏ: được nhuộm màu từ cây khẩu đăm (cơm đen) và khẩu đeng (cơm đỏ)

 

Thèn Hương

Tin tức khác