Cứ mỗi Rằm Tháng Bảy
nhà em làm bánh giày
mẹ hộ chị đồ xôi
bố giúp anh giã bánh
Bà gọi em đến cạnh
- Xôi đã giã nhuyễn rồi
cháu yêu lại đây ngồi
bà dạy nặn bánh nhé!
đây là nhân ngà hoóc*
giã nhuyễn cùng mật thơm
nào sáp ong, lá chuối
với đỗ xanh, lạc, vừng
thoa tay bằng sáp ong
nặn bánh không bết dính
cho nhân vào lăn tròn
thế là thành chiếc bánh
bánh tím nhân ngà hoóc
bánh đỏ nhân lạc vừng
bánh trắng có nhân đỗ
quên thì thành bánh chay
mẹt trải lá chuối xanh
bánh xếp hàng ngay ngắn
bà khen cháu khéo lắm
hơn cả bà ngày xưa.
---------
Tiếng Tày: ngà hoóc: một loại vừng bản địa rất thơm ngon, thường dùng để đồ xôi hoặc làm nhân bánh; bánh tím, đỏ: được nhuộm màu từ cây khẩu đăm (cơm đen) và khẩu đeng (cơm đỏ)
Thèn Hương