Những sắc màu Lễ hội Thành Tuyên

Thứ ba, ngày 17-10-2023, 08:47| 211 lượt xem

Tân Trào

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.  Ảnh của QUANG MINH

 

Anh bạn bỏ dở chuyến công tác ở thành phố Hồ Chí Minh để kịp bay ra Hà Nội. Mấy ngày nay vợ con anh cứ nheo nhéo đòi lên chơi Trung thu Tuyên Quang. Thế nên có muốn nán lại cũng không được, đành khăn gói tách đoàn, rồi về Thủ đô trước so với kế hoạch đã định.

Bữa ấy anh điện cho tôi. Anh bảo, giúp gia đình anh tìm đặt khách sạn ở thành phố Tuyên Quang ba ngày. Tôi bảo, các khách sạn ở trên này đều full phòng rồi, chả kịp. Anh bạn năn nỉ rằng, vậy đặt phòng nhà nghỉ cũng được.

Thấy anh bạn nhiệt tình quá, mà cái nhiệt tình ấy cũng vì gia đình của anh, nhất là bọn trẻ. Dịp này, thành phố Tuyên Quang rực rỡ sắc màu. Trên các tuyến phố, các mô hình đủ hình thù, đủ màu sắc, to khổng lồ, được người dân diễu hành tạo nên một không khí sôi động trong dịp Trung thu. Người ở khắp nơi trên cả nước, rồi người nước ngoài đổ về Tuyên Quang tăng lên từng ngày.

Hai vợ chồng tôi bốc điện thoại điện đi khắp nơi, trong đó có cả việc nhờ vả chỗ quen biết để mong tìm cho gia đình anh bạn mấy phòng nghỉ theo yêu cầu. Nhưng tất cả các nơi đều trả lời “kín phòng rồi”. Suốt cả buổi điện thoại lên điện thoại xuống mà chả được việc gì, tôi cũng đâm nản. Cuối cùng, nhờ một người quen, vợ chồng tôi đặt nhõn được một phòng nghỉ, nhưng cách thành phố hơn mười kilomet. Cũng may là còn đặt nhanh, chứ chậm chút nữa thì cái phòng nghỉ ấy cũng chả còn.

Có thể nói, Trung thu ở Tuyên Quang là hoạt động văn hóa lớn nhất trên vùng đất này. Cứ vào cữ tháng 7 âm lịch, khi những mô hình Trung thu khổng lồ của các tổ, xóm nhân dân đã hoàn tất, mọi người cùng mang đi diễn diễu trên khắp các ngả đường của thành phố. Những con vật trong chuyện cổ tích. Những câu chuyện được lấy ra từ truyền thuyết, gắn liền với từng điển tích, điển cố trong dân gian. Những nhân vật lịch sử và cả những anh hùng dân tộc.

Tất cả đều được tái hiện sinh động trên những mô hình đầy chất sáng tạo trong nhân dân Tuyên Quang. Chúng rất to, đẹp và nhiều màu sắc. Ở đó chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục cho các cháu thiếu niên nhi đồng về tình yêu thiên nhiên, về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước.

Một điều đặc biệt là những người làm nên những mô hình này không phải là nghệ nhân, mà chính là những người ông, người bà, bố mẹ của bọn trẻ tự tay tạo ra. Mỗi mô hình một thông điệp, một ý nghĩa riêng, chứa đựng những ước mơ, tình cảm của người lớn dành cho con trẻ trong đêm hội trung thu trên rẻo đất Xứ Tuyên.

Cùng với công tác xã hội hóa, các bác ở các cấp chính quyền của tỉnh cũng đã quan tâm, tạo điều kiện để đưa một lễ hội dân gian trở thành một thương hiệu riêng có, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Đây cũng là lễ hội đã được sách kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận là “Đêm hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam” năm 2014. Từ đó đến nay Lễ hội Trung thu nằm trong tổng thể của Lễ hội Thành Tuyên đã chính thức trở thành lễ hội mang tầm cỡ quy mô cấp tỉnh.

Đặc sắc, hấp dẫn và giàu bản sắc văn hóa là những nét đẹp riêng có ở lễ hội Trung thu Tuyên Quang, hay còn gọi là Lễ hội Thành Tuyên. Điều này khẳng định sức mạnh đoàn kết của nhân dân để làm nên những điều kỳ diệu cho thiếu nhi trên mảnh đất vùng chiến khu cách mạng. Đó cũng chính là động lực, là hành trang nâng cánh ước mơ để các cháu thiếu niên, nhi đồng, những thế hệ mầm non tương lai của đất nước theo những con tàu vượt sóng ra khơi xa.

Lễ hội Trung thu năm nay 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh tổ chức với sự lồng ghép chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV đã nâng tổng số lượt khách đến Tuyên Quang tham quan, trải nghiệm. Trong 9 tháng đạt gần 2,3 triệu lượt khách; tổng thu từ dịch vụ du lịch đạt 2.687 tỷ đồng. Đó là con số ấn tượng, đột biến, góp phần tăng trưởng của lĩnh vực du lịch ở tỉnh miền núi Tuyên Quang so với những năm trước đây.

Chỉ riêng trong dịp tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên 2023 (từ ngày 20 đến 27/9), có hơn 200 nghìn lượt khách đến tỉnh Tuyên Quang, tổng doanh thu xã hội đạt 280 tỉ đồng. Những ngày lễ hội diễn ra, trên các tuyến phố trong nội thị, hầu như ngày nào cũng tắc do lượng người khắp nơi đổ về vui chơi cùng với người dân Tuyên Quang trong mùa lễ hội. Cũng cần nói thêm rằng, dịp này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh về đất và người xứ Tuyên mà còn tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều lao động ở địa phương.

Có thể nói, Lễ hội Thành Tuyên năm nay được tổ chức khá quy mô, bài bản, được người dân cả nước theo dõi, đánh giá cao.

Tuy nhiên vẫn còn đâu đó những ý kiến chưa được hài lòng về giá cả và thái độ phục vụ của những hộ gia đình tham gia làm dịch vụ. Nói chả đâu xa, ngay như gia đình anh bạn từ Hà Nội lên, thuê được một phòng nhà nghỉ, cách thành phố mươi kilomet, với nội thất tối thiểu, nhưng được tính với giá 1 triệu 300 nghìn đồng một tối nghỉ. Nếu ngày thường, không phải dịp lễ hội thì cũng chả đến cái giá 300 nghìn đồng cho mỗi tối lưu trú lại ở đây.

Bỏ qua những chi tiết nhỏ, Lễ hội Thành Tuyên đã đạt được nhiều kỳ vọng cho Tuyên Quang.

T.T

Tin tức khác