Giới thiệu Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 27

Thứ tư, ngày 16-08-2023, 16:38| 2.089 lượt xem

Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 27 tháng 08/2023, kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Ấn phẩm có độ dày 68 trang giới thiệu nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật hấp dẫn cả về hình thức và nội dung. Hi vọng sẽ là ấn phẩm mang lại nhiều cảm xúc cho độc giả.

Chuyên mục “Sự kiện – Bình luận”: Bài viết “Văn học nghệ thuật luôn đồng hành cùng dân tộc” của Tân Trào. Trong suốt mấy chục năm qua, các văn nghệ sĩ ở Việt Nam đã luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị. Trong bối cảnh đất nước chưa thống nhất, các văn nghệ sĩ, nhà văn hóa lớn của dân tộc đã tham gia cách mạng, tham gia cuộc trường chinh qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong đó, không ít các văn nghệ sĩ đã anh dũng hi sinh, xương thịt nằm lại trên rẻo đất từ Nam ra Bắc. Đảng luôn nhận thức rõ vai trò, vị trí quan trọng của văn học nghệ thuật, những đóng góp tích cực của văn nghệ sĩ. Vì vậy Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặt văn hóa, văn học, nghệ thuật trong một vị trí quan trọng. Đảng và Nhà nước luôn coi giới văn nghệ sĩ là đội ngũ “tiên phong” trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, có sức ảnh hưởng to lớn đến xã hội, với sự tồn vong của dân tộc…

Kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2023) có bài viết “Cách mạng Tháng Tám bước ngoặt lịch sử” của Nguyễn Quốc Tấn. Đây là dịp để ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Đảng đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ và biết ơn các chiến sĩ cộng sản kiên cường, các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, các thương binh, bệnh binh, những người con yêu dấu của quê hương đã anh dũng hi sinh trong cuộc kháng chiến vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Phần văn xuôi số kỳ này có nhiều truyện ngắn mang dấu ấn của các tác giả trong và ngoài tỉnh: “Gió qua vườn” của Lê Na, “Đêm chồng vợ” của Nguyễn Quốc Trí, “Chuyện tình trên núi Thủng” của Đinh Minh Sơn, “Bạn thơ” của Doãn Hồng Giang, “Rể đời” của Trần Mỹ Thương.

Chuyên mục "Xứ Tuyên đất và người" có nhiều ghi chép, bút ký dự thi: “Bác Hồ ở làng Ngòi” của Nguyễn Đình Lãm, “Đá Chông nhớ Bác” của Đỗ Anh Mỹ, “Hương chè Khau Mút” của Hà Anh.

Trang thơ có sự góp mặt của các tác giả: Cao Xuân Thái, Thái Minh, Đoàn Trung Phong, Hoàng Thụy Anh, Phương Vũ, Bùi Quốc Bình, Nguyễn Đăng Độ, Đoàn Văn Mật.

Chuyên mục Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có bài hát: “Nơi thiêng liêng tình Bác”, nhạc và lời Ngọc Khanh.

Gương mặt văn nghệ kỳ có bài viết: “Vĩnh biệt Hồ Thăng” của Tân Điều, “Nhớ mãi Hồ Thăng” của Nguyễn Chính.

Phần “Phê bình – giới thiệu” có bài viết: “Bạn đọc cần những tác phẩm viết ở tầng sâu thân phận con người” của Trần Anh Thái.

Sáng tác Mỹ thuật – Nhiếp ảnh có các tác giả: Trần Nguyên Thế, Ngọc Điền, Việt Yến, Ngọc Anh, Lưu Minh Phụng, Thế Sơn, Nguyễn Chính, Hà Thế Đô, Thành Công, Quang Minh, Đinh Công Thủy, Kim Ngân, Nhật Minh.

Trang "Du lịch Tuyên Quang qua ảnh" giới thiệu “Thác Bản Ba Chiêm Hóa”. Cùng nhiều bài viết hay ở các chuyên mục khác.

Kính mời quý độc giả đón đọc!

PV

Tin tức khác