Giới thiệu Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 29

Thứ ba, ngày 17-10-2023, 08:10| 1.864 lượt xem

Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 29 tháng 10/2023. Ấn phẩm có độ dày 68 trang giới thiệu nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật hấp dẫn về nội dung, hình thức trình bày đẹp.

Chuyên mục “Sự kiện – Bình luận”: Bài viết “Những sắc màu Lễ hội Thành Tuyên” của Tân Trào. Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội đặc sắc, hấp dẫn và giàu bản sắc văn hóa riêng có của Tuyên Quang. Cứ vào cữ tháng 7 âm lịch, khi những mô hình trung thu khổng lồ của các tổ, xóm cùng nhau đi diễu hành trên khắp các ngả đường của thành phố. Những con vật trong chuyện cổ tích. Những câu chuyện được lấy ra từ truyền thuyết, gắn liền với từng điển tích, điển cố trong dân gian. Những nhân vật lịch sử và cả những anh hùng dân tộc. Tất cả đều được tái hiện sinh động qua bàn tay khéo léo của những người dân tại mảnh đất chiến khu cách mạng Tuyên Quang. Chúng rất to, đẹp và nhiều màu sắc. Ở đó chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục cho các cháu thiếu niên nhi đồng về tình yêu thiên nhiên, về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước…

Phần văn xuôi số kỳ này có nhiều truyện ngắn mang dấu ấn của các tác giả trong tỉnh: “Về quê” của Trần Huy Vân; “Bà Thắm” của Đinh Minh Sơn; “Người Đại Lý và bông hoa hướng dương” của Dương Đình Lộc.

Trang thơ với sự góp mặt của các tác giả: Đinh Hạ, Cao Xuân Thái, Nguyễn Quốc Trí, Lê Gia Hoài, Đoàn Thị Ký, Thục Ngân, Lê Na.

Chuyên mục "Xứ Tuyên đất và người" có nhiều ghi chép, bút ký dự thi: “Chi bộ Mỏ Than ngày ấy” của Nguyễn Đình Lãm; “Trở lại miền lau” của Đỗ Anh Mỹ; “Về thăm di tích cách mạng Lào” của Lê Thu.

Chuyên mục Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có bài hát: “Bên lán Bác Hồ”, nhạc Tân Điều, lời thơ Lỹ Văn Mỹ.

Gương mặt văn nghệ kỳ này có bài viết: “Một không gian văn chương giản dị, chân thực” của Giang Lam.

Phần “Phê bình – giới thiệu” có bài viết: “Đọc tập bút ký Người ở bến Lù của nhà thơ Tạ Bá Hương” của Trung Trung Đỉnh.

Sáng tác Mỹ thuật – Nhiếp ảnh có các tác giả: Nông Ngọc Quý, Lê Cù Thuần, Lương Hiện, Long Hải, Ngọc Điền, Hà Thế Đô, Quang Hòa, Thế Sơn, Quang Minh.

Trang "Du lịch Tuyên Quang qua ảnh" giới thiệu “Vùng chè Yên Sơn”. Cùng nhiều bài viết hay ở các chuyên mục khác.

Kính mời quý độc giả đón đọc!

PV

Tin tức khác