Giới thiệu Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 28

Thứ hai, ngày 18-09-2023, 15:52| 1.667 lượt xem

Tạp chí Văn nghệ Tuyên Quang số 28 tháng 09/2023. Kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Ấn phẩm có độ dày 68 trang giới thiệu nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật hấp dẫn cả về hình thức và nội dung. Hi vọng sẽ là ấn phẩm mang lại nhiều cảm xúc cho độc giả.

Chuyên mục “Sự kiện – Bình luận”: Bài viết “Quốc khánh 2-9 và Bản Tuyên ngôn Độc lập” của tác giả Nguyễn Quốc Tấn. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam. Bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9 của Hồ Chủ tịch là một văn kiện lịch sử, một văn bản pháp lý đanh thép, lập luận chặt chẽ, lý lẽ sắc bén, văn phạm hùng hồn đã khẳng định chủ quyền đất nước Việt Nam, quyền con người của dân tộc Việt với thế giới, mở ra trang sử mới cho dân tộc ta trên con đường xây dựng và phát triển… 78 năm trôi qua, bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh như một bản anh hùng ca bất hủ, sống mãi trong trái tim những người con đất Việt. Những tư tưởng, quan điểm của Người trong bản Tuyên ngôn Độc lập về quyền dân tộc và quyền con người, về khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên quyết để giữ vững nền độc lập tự do vẫn còn ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Phần văn xuôi số kỳ này có nhiều truyện ngắn mang dấu ấn của các tác giả trong và ngoài tỉnh: “Sớm mai chợt thức” của Cao Duy Sơn; “Bông cúc trắng mùa ngâu” của Trần Thị Nhung; “Hoa lê nở muộn” của Bùi Xuân Thảo; “Chuyện của Lan” của Hoàng Kim Yến; “Mẹ Toan” của Phạm Thúy Mơ.

Trang thơ với sự góp mặt của các tác giả: Cao Xuân Thái, Vũ Kim Liên, Đoàn Thị Ký, Nguyễn Xuân Ngọc, Đinh Thường, Lê Na, Phương Liên, Thèn Hương.

Chuyên mục "Xứ Tuyên đất và người" có nhiều ghi chép, bút ký dự thi: “Người ở bến Lù” của Tạ Bá Hương; “Tạ lỗi với đại ngàn” của Phù Ninh; “Mạch nguồn văn hóa Đồng Vàng” của Hà Anh; “Câu chuyện làng tôi và những địa danh cũ” của Tân Điều.

Chuyên mục Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có bài hát: “Đón Bác về Tuyên Quang”, nhạc Nguyễn Bình, lời thơ Hán Thị Hoan.

Phần “Phê bình – giới thiệu” có bài viết: “Đi tìm trong ký ức lãng quên” của Lê Ngọc

Trang thơ thiếu nhi: tác giả Huyền Ngọc có 2 bài thơ “Trung thu trong thành phố”, “Quả trong vườn”.

Sáng tác Mỹ thuật – Nhiếp ảnh có các tác giả: Nông Ngọc Quý, Ngọc Anh, Thanh Tình, Lương Hiện, Ngọc Điền, Hà Thế Đô, Việt Trường, Đinh Công Thủy.

Trang "Du lịch Tuyên Quang qua ảnh" giới thiệu “Đêm hội Thành Tuyên”. Cùng nhiều bài viết hay ở các chuyên mục khác.

Kính mời quý độc giả đón đọc!

PV

Tin tức khác