Những “thầy giáo quân hàm xanh” “gieo chữ” nơi vùng biên

Thứ ba, ngày 21-11-2023, 15:14| 681 lượt xem

Bám sát địa bàn, chia sẻ khó khăn với các em học sinh và người dân địa phương, nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang đồng hành cùng các lớp học xóa mù chữ, lớp học tình thương trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc. Bằng tình cảm, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của mình, những “thầy giáo quân hàm xanh” đã góp phần “gieo chữ”, mở ra hy vọng về một tương lai tươi sáng cho các em học sinh và người dân.


Đại úy Nguyễn Đình Thông và Binh nhất Nguyễn Vũ Luân trực tiếp dạy học

tại lớp học tình thương ở xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. (Ảnh: Minh Luận)


Hơn 10 năm qua, đều đặn từ 18 giờ đến 20 giờ hàng ngày, tiếng ê a tập đọc của các em nhỏ tại lớp học tình thương ở xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An lại vang lên. Nhìn những gương mặt rám nắng, đen nhẻm của các em, có thể thấy rõ một phần sự khó khăn từ cuộc sống mưu sinh ở nơi đây. Đa số các em tại lớp học tình thương đều là con em của các gia đình gốc Việt, di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam sinh sống. Không giấy tờ, không nhà cửa ruộng vườn, không nghề nghiệp ổn định và đa phần các con em đều không biết chữ.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của các em, Đồn Biên phòng Tuyên Bình đã tham mưu với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương mở lớp học tình thương do các “thầy giáo quân hàm xanh” đứng lớp. Từ khi mở lớp học, Đồn Biên phòng Tuyên Bình đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Hưng, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tuyên Bình tổ chức lớp theo kiểu “bình dân học vụ”. Học trò có khi ít, khi nhiều, có ngày học, ngày nghỉ, do cuộc sống mưu sinh, nhưng những người “thầy giáo quân hàm xanh” thì chưa lúc nào vắng mặt. Để tranh thủ tối đa thời gian, giúp các em theo kịp chương trình như các bạn học trường chính quy, các chiến sĩ đứng lớp tất cả các buổi tối trong tuần. Học sinh được chia lớp theo trình độ để thầy giáo có thể kèm cặp cho từng em. Hiện tại, đơn vị phân công 3 chiến sĩ và 1 cán bộ trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho 31 em học sinh. Các em được phân chia theo 2 phòng học khác nhau, phòng 1 dạy riêng cho các em theo chương trình lớp 1, phòng 2 dạy chung tất cả các em theo chương trình kiến thức từ lớp 2 đến lớp 5.

Binh nhất Nguyễn Vũ Luân, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình cho biết: “Thời gian đầu khi về đơn vị, được phân công làm nhiệm vụ giảng dạy ở lớp học tình thương, bản thân tôi có chút bối rối do không có nghiệp vụ sư phạm, quá trình giảng dạy cũng gặp không ít khó khăn như việc chuẩn bị giáo án, cách truyền đạt. Nhưng nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình từ các thầy cô ở các trường trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cùng với sự tin tưởng, động viên của cấp ủy, Ban chỉ huy đồn, tôi và các đồng chí đứng lớp đã có thêm niềm tin, động lực, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức sư phạm, từng bước gắn bó với lớp học, với các em đến hôm nay”.

Là cán bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý lớp học tình thương và cũng là "thầy giáo quân hàm xanh” đứng lớp giảng dạy con chữ cho các em lâu năm hơn so với các “thầy giáo quân hàm xanh” khác, Đại úy Nguyễn Đình Thông, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tuyên Bình chia sẻ: “Ở lớp, chúng tôi dạy cho các em 2 môn chính là tiếng Việt và toán theo chương trình chính quy từ lớp 1 đến lớp 5. Cùng với đó là dạy các kỹ năng sống cho các em. Lớp học có lúc đầy đủ sĩ số, nhưng cũng có lúc vắng đôi ba em do bận việc phụ giúp gia đình. Mỗi ngày, nhìn thấy các em biết đọc, biết viết ngày càng nhiều, bản thân tôi thật sự rất vui và hạnh phúc. Chúng tôi luôn tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để mang đến con chữ cho các em”.
 


Thượng tá Hoàng Văn Giáp trò chuyện, động viên các học viên ở lớp học xóa mù chữ

ở bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Văn Giáp)


Rời lớp học tình thương của Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP Long An, chúng tôi đến địa bàn biên giới tỉnh Sơn La vào một ngày giữa tháng 11. Theo chân Thượng tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lèo, chúng tôi đến thăm lớp xóa mù chữ được tổ chức tại bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp. Lớp học xóa mù chữ có 31 học viên, đều là người dân tộc Mông, có độ tuổi từ 15 - 45 tuổi, sinh sống tại bản Sam Quảng. Đây là bản vùng cao biên giới, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Lớp xóa mù chữ dạy học viên tất cả các buổi tối trong tuần, từ 19 - 21 giờ, do Thiếu tá Hờ A Thành, cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lèo trực tiếp giảng dạy. Thiếu tá Hờ A Thành chia sẻ: "Được cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp giảng dạy lớp học này, tôi đã cố gắng dạy cho những người dân tộc Mông ở đây biết đọc, biết viết, biết tính toán những phép tính đơn giản để phục vụ việc mua bán, trao đổi hàng hóa trong cuộc sống và biết giao tiếp bằng tiếng phổ thông".

Thượng tá Hoàng Văn Giáp cho biết: "Việc mở lớp học xóa mù chữ tại bản Sam Quảng là kết quả của Chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, UBND huyện Sốp Cộp với Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La. Hiện nay, trên địa bàn huyện Sốp Cộp đang có nhiều lớp học xóa mù chữ được tổ chức nhằm nâng cao dân trí cho bà con dân tộc thiểu số thuộc các bản vùng cao biên giới trên địa bàn".

Hiện nay, các đơn vị trong BĐBP đã phối hợp với ngành giáo dục và cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục duy trì trên 30 lớp học xóa mù chữ, lớp học tình thương, với gần 100 cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia công tác quản lý, hỗ trợ giảng dạy, với trên 700 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số, các em học sinh ở khu vực biên giới, biển đảo; vận động hơn 6.000 học sinh bỏ học trở lại trường. Cùng với đó, phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho trẻ em trước khi vào lớp 1, như: Tổ chức các trò chơi, tham quan các di tích lịch sử, tiết học vùng biên. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” từ năm 2016, hằng năm, các đơn vị BĐBP hỗ trợ hơn 3.000 học sinh với mức 500.000 đồng/tháng đến khi học hết lớp 12; các đồn Biên phòng trực tiếp nhận nuôi gần 400 cháu học sinh tại đơn vị. Đến nay, tổng kinh phí cho chương trình khoảng gần 100 tỷ đồng.

Theo bienphong.com.vn

Tin tức khác